Phòng chống nCoV: Chùa chiền tạm dừng tổ chức các lễ hội, khóa tu tập trung đông người

12/02/2020

Sáng 11/2, tại Chùa Quán sứ (Hà Nội), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có cuộc họp với Ban Tôn giáo Chính phủ - Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm triển khai công tác phòng chống dịch nCoV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Chiến Thắng – Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Với tinh thần chung tay phòng, chống dịch bệnh, các ban, ngành, viện, tự viện trên cả nước đã dừng tổ chức các buổi lễ đông người; tiến hành các biện pháp tích cực để phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, trước diễn biến và mức độ lây lan của dịch nCoV, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có Văn bản số 48/TGCP-VP  về việc tăng cường phòng, chống lây lan do nCOV gây ra gửi các tổ chức tôn giáo một cách đầy đủ và chi tiết.

Ngoài ra, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Công văn số 027/CV-HĐTS gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống, dịch nCOV với nội dung: tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch nCoV.

 

Giáo hội cũng khuyến cáo các tăng ni, phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang. Khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào phật tử và du khách đến chùa. Ngoài ra, các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, lễ cầu an, khóa tu.. tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau...

Trao đổi tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nắm bắt được các chỉ đạo của Chính phủ và đã tăng cường, phổ biến đến các chùa về dịch bệnh, các ngôi chùa đều có các sư cấp cho bà con khẩu trang, nước rửa tay, không tổ chức lễ hội, khóa tu cho bà con phật tử, tránh tụ tập đông người…

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá cao Công văn số 027 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam là rất cụ thể và chi tiết.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đã thông báo tình hình dịch bệnh hiện nay đang được kiểm soát. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng chống. Vì vậy, đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện nghiêm theo các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt những nơi có người đi từ vùng dịch về...

Đồng thời, Giáo hội giúp đẩy mạnh tuyên truyền khuyến cáo tăng ni, phật tử rửa tay bằng xà phòng, chú ý khi đi lễ chùa nên sử dụng khẩu trang bằng vải.

Bên cạnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi về phòng chống dịch bệnh cho các tăng ni, phật tử tại các cơ sở của nhà chùa. Khi phát hiện trường hợp có người đi/về từ vùng dịch có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, chăm sóc kịp thời.

“Chúng ta đã chuẩn bị kịch bản cho các trường hợp kể cả xấu hơn nữa trong trường hợp dịch bệnh lan rộng. Công tác phòng chống dịch không là của toàn dân, và đặc biệt trong đó có các sư thầy” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

suckhoedoisong