Năm 2019, Hà Nội tổ chức gần 40 lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho hơn 5.000 học viên

16/12/2019

Năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức gần 40 lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức cho hơn 5.000 học viên là nhân lực trực tiếp tham gia quản lý nhà nước về du lịch các cấp và nhân lực đang phục vụ khách du lịch trên địa bàn Thủ đô.

Ngày 14/12/2019, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức “Lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cư năm 2019” cho lãnh đạo, cán bộ quản lý, người làm du lịch trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cư 2019 có gần 300 học viên tham gia.

 

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức, bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Chánh văn phòng Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Du lịch cộng đồng đang ngày càng phát triển tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân tại nhiều địa phương. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn nhân lực tham gia trực tiếp trong hoạt động du lịch cộng đồng không ai khác chính là bà con nhân dân tại địa phương, và với xã Hương Sơn bà con làm du lịch là mắt xích quan trọng trong guồng quay của con tàu du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Chính vì thế, năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức gần 40 lớp với tổng số hơn 5.000 học viên ở các đối tượng nhân lực trực tiếp tham gia quản lý nhà nước về du lịch các cấp và nhân lực đang phục vụ khách du lịch trên địa bàn Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Chánh văn phòng Sở Du lịch Hà Nội cho biết, năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội đã chủ trì tổ chức gần 40 lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho hơn 5.000 học viên trên địa bàn Thủ đô.
Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Chánh văn phòng Sở Du lịch Hà Nội cho biết, năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội đã chủ trì tổ chức gần 40 lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho hơn 5.000 học viên trên địa bàn Thủ đô

“Sở Du lịch và huyện Mỹ Đức luôn đồng hành cùng bà con, giúp bà con từng bước nâng cao nhận thức về lợi ích do du lịch đem lại; hỗ trợ bà con về kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với khách du lịch để chúng ta phục vụ khách du lịch tốt hơn; vừa tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình; vừa góp phần phát triển du lịch huyện Mỹ Đức ngày một chất lượng hơn”, bà Nguyễn Thị Minh Hạnh nhấn mạnh.

Với quần thể văn hóa - tôn giáo, gồm nhiều ngôi chùa thờ Phật, nhiều ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng... Chùa Hương có đầy đủ tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch.

Chính vì thế, “Lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cư năm 2019” tại xã Hương Sơn sẽ góp phần giúp người dân tại địa phương hiểu hơn về lợi ích du lịch đem lại, tự tin trong giao tiếp, tạo môi trường thân thiện, chuyên nghiệp phục vụ tốt nhất nhu cầu của du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm. Đồng thời, hướng tới mục tiêu gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, đẩy mạnh quảng bá điểm đến tới đông đảo du khách trong nước và ngoài nước, góp phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch Thủ đô.

PGS.TS Phạm Hồng Long chia sẻ kiến thức về du lịch tới các học viên.

PGS.TS Phạm Hồng Long chia sẻ kiến thức về du lịch tới các học viên

 
 

Tại lớp bồi dưỡng, PGS. TS. Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn đã chia sẻ tới gần 300 học viên những kinh nghiệm thực tế, đồng thời trao đổi thẳng thắn với những người làm du lịch tại xã Hương Sơn cách thức làm sao để sản phẩm du lịch của mình thu hút và hấp dẫn; phong cách, thái độ giao tiếp, nhu cầu và tâm lý của du khách khi đến các điểm du lịch; cũng như ý thức của cộng đồng dân cư địa phương trong việc bảo vệ môi trường cảnh quan, xanh, sạch, đẹp nhằm tạo ấn tượng tốt cho du khách...

Bà Nguyễn Thị Xuyên (60 tuổi) kinh doanh đồ ăn uống tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức chia sẻ: “Nhờ được tham gia các lớp đào tạo về kiến thức du lịch cộng đồng mà tôi hình dung rõ hơn vai trò của mình trong việc thu hút khách du lịch đến địa phương. Tôi hiểu rằng, từ thái độ đến kiến thức đều phải thực sự chuẩn mực, chuyên nghiệp thì mới để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách du lịch”.

Theo Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội, đến 2020, ngành Du lịch Hà Nội sẽ có khoảng 126.700 lao động trực tiếp, chiếm 13,5% lực lượng lao động toàn ngành Du lịch Việt Nam. Để có thể đào tạo, bồi dưỡng số lượng lao động lớn như vậy, Sở Du lịch Hà Nội sẽ chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp thường xuyên mở các lớp đào tạo chuyên sâu, bồi dưỡng, nâng cao… kỹ năng, kiến thức cho cán bộ, người làm du lịch trên địa bàn thành phố.

baodautu