Chuẩn bị mở cửa nền kinh tế sau dịch bệnh, Mỹ sẽ cấm nhập cảnh trong 60 ngày

22/04/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ ban hành sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 60 ngày và sẽ đánh giá lại sau thời hạn trên nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Hiện số người mắc COVID-19 ở Mỹ đã vượt 800.000 người.   Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất ở châu Mỹ cũng như trên toàn thế giới, số ca tử vong đã vượt  45.000 người, tỷ lệ tử vong do dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ khoảng 5,5%. Tính đến 9h ngày 22/4, trên toàn thế giới ghi nhận 2.556.734 người mắc COVID-19, số người chết vì đại dịch này là 177.618.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết, sắc lệnh cấm nhập cảnh này sẽ chỉ áp dụng đối với những người có ý định nhập cư vào Mỹ theo diện thẻ xanh, và không ảnh hưởng đến các lao động nhập cư tạm thời. Thẻ xanh còn gọi là thẻ thường trú hay giấy nhập cư cho những người không phải công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú tại Mỹ. Nói cách khác, người được cấp thẻ xanh được hưởng quy chế thường trú tại Mỹ và có thể định cư tại đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

 

Ông Trump cho biết thêm, sắc lệnh sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày và được đánh giá lại sau thời gian trên. Ngoài ra, ông cho biết, chính quyền của ông sẽ nghiên cứu thêm các biện pháp liên quan đến nhập cư để "bảo vệ người lao động Mỹ". "Chúng ta sẽ bảo vệ họ ngày càng nhiều hơn. Việc tạm ngừng nhập cảnh này cũng sẽ giúp bảo tồn các nguồn lực y tế cần thiết cho công dân Mỹ", ông Trump nói.

“Sắc lệnh hành pháp này đang được soạn thảo khi chúng ta nói chuyện ở đây, có thể là ngày mai”, ông Trump nói và nhấn mạnh thêm rằng sẽ có một số ngoại lệ trong sắc lệnh sắp ban hành. Theo một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, lệnh này có thể miễn trừ đối với những người làm công việc liên quan đến đối phó với dịch bệnh COVID-19, công nhân nông trại và những người làm trong lĩnh vực giúp đảm bảo nguồn cung thực phẩm của Mỹ.

Theo Tổng thống D.Trump, khi đất nước bắt đầu mở cửa nền kinh tế, dòng người  nhập cư dự kiến ​​sẽ tăng lên và chính quyền muốn đảm bảo rằng các chủ lao động sẽ  thuê lại những người lao động bị sa thải.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho rằng, "Như Tổng thống Trump đã nói, hàng thập kỷ Mỹ cho phép số người nhập cư tăng kỷ lục, điều này  tạo ra mức lương thấp hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn đối với các  công dân Mỹ, đặc biệt là những   người lao động Mỹ gốc Phi và Latinh . Vào thời điểm mà người Mỹ đang tìm cách quay trở lại với công việc, quyết định này  là cần thiết .

Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống