Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut NcoV trong du lịch

26/01/2020

Tổng cục Du lịch ban hành Công văn số 76/TCDL-LH ngày 23/01/2020 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut NcoV; đã đưa thông tin từ Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh đến ngày 23/01/2020 Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Tổng cục Du lịch ban hành Công văn số 76/TCDL-LH ngày 23/01/2020 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut NcoV; đã đưa thông tin từ Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh đến ngày 23/01/2020 Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam. Một số nước, vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01), Hàn Quốc (01), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Macao (01), Hồng Kông (01). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Thực hiện nội dung chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch Hà Nội có Công văn số 55/SDL-QLCSLT ngày 24/01/2020 yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nghiêm túc triển khai, thực hiện tốt một số biện pháp như sau:

1. Đối với các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam (inbound):

- Tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm vi rút nCoV.

- Kịp thời báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm vi rút nCoV.

- Thông tin, hướng dẫn cán bộ, nhân viên và người lao động có biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh để lây nhiễm nếu có trường hợp phát sinh liên quan đến khách du lịch.

2. Đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound):

- Không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm vi rút nCoV cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

- Có biện pháp phòng chống dịch bệnh vi rút nCoV cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.

- Lưu ý hướng dẫn viên tăng cường theo dõi đảm bảo sức khỏe của khách đi tour, thông tin kịp thời đến các cơ quan y tế sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài khi khách du lịch có vấn đề về sức khỏe, nhất là các triệu chứng liên quan đến vi rút nCoV.

3. Đối với các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch:

- Thường xuyên cập nhật thông tin của các cơ quan chức năng hướng dẫn phòng chống dịch bệnh liên quan đến khách du lịch.

- Tuân thủ quy định của chính quyền địa phương, cơ quan y tế dự phòng và sớm có các phương án phòng chống, cách ly, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây nhiễm dịch bệnh qua đường du lịch hoặc trong cộng đồng dân cư, đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của khách du lịch, người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Đề nghị các đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình lây nhiễm vi rút nCoV trên trang web của Cục Y tế dự phòng (http://vncdc.gov.vn), nghiêm túc tuân thủ các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về việc triển khai các hoạt động phòng chống lây nhiễm vi rút nCoV trong lĩnh vực du lịch. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề cần hướng dẫn, hỗ trợ, đề nghị các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên hệ Sở Du lịch Hà Nội theo địa chỉ: tầng 10, Tòa nhà Hapro, số 11B Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội hoặc liên hệ trực tiếp với các phòng chuyên môn của Sở, cụ thể:

- Phòng Quản lý Cơ sở lưu trú, điện thoại: 024.37323377 (đối với cơ sở lưu trú du lịch; cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt chuẩn phục vụ khách du lịch).

- Phòng Quản lý Lữ hành, điện thoại: 024.37366060 (đối với các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển khách du lịch, các hướng dẫn viên du lịch).

- Phòng Quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, điện thoại: 024.36363535 (đối với các khu, điểm du lịch).