CV 328/SDL-QLLH ngày 29/4/2020 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với hoạt động lữ hành, vận chuyển khách du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội

04/05/2020

 

Căn cứ nội dung Thông báo số 170/TB-VPCP ngày 28/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; Ngày 29/4/2020, Sở Du lịch Hà Nội ban hành Công văn số 328/SDL-QLLH yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận chuyển khách du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện một số nội dung như sau:

1. Các đơn vị tổ chức hoạt động du lịch nội địa gắn với bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch và không tập trung đông người.

2. Nâng cao nhận thức và hành động chung, tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm. Theo dõi, cập nhật thông tin thường xuyên về tình hình diễn biến dịch Covid-19 để có biện pháp phòng, chống kịp thời. Nghiên cứu, đánh giá thị trường du lịch nội địa và nhu cầu của khách tại thời điểm hiện tại để có sản phẩm, biện pháp kích cầu phù hợp, đẩy mạnh thu hút khách qua các kênh quảng cáo, qua các trang thương mại điện tử, website của doanh nghiệp. Chủ động xây dựng và bán các sản phẩm du lịch nội địa đưa khách đến các điểm tham quan thuộc các tỉnh, thành phố đã được phép hoạt động trở lại.

3. Thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các tỉnh, thành phố và của UBND thành phố Hà Nội trong quá trình thực hiện các hoạt động du lịch.

3.1. Đối với hướng dẫn viên du lịch: Nhắc nhở và hướng dẫn đoàn khách thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi đi du lịch; tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh của điểm đến và các cơ sở dịch vụ trong chương trình du lịch. Quan tâm đến sức khỏe của khách trong thời gian đi du lịch. Phối hợp với các đầu mối thường trực hỗ trợ khách phòng tránh Covid-19 tại các cơ sở dịch vụ và điểm đến du lịch để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

3.2. Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành: Phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ và các điểm đến để đảm bảo an toàn các dịch vụ cung cấp cho khách du lịch. Quán triệt hướng dẫn viên chủ động hướng dẫn khách thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân. Khi phát hiện khách du lịch có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 cần lập tức áp dụng các biện pháp theo hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền. Có biện pháp theo dõi sức khỏe của hướng dẫn viên sau tour, giữ liên lạc với khách du lịch, nếu có trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 phải kịp thời báo ngay các cơ quan chức năng.

3.3. Đối với doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách du lịch: Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các phương tiện vận tải khách du lịch theo quy định. Cung cấp khẩu trang cho khách du lịch khi có yêu cầu, bố trí dung dịch rửa tay diệt khuẩn trên phương tiện. Nhân viên phục vụ trên phương tiện vận chuyển phải đeo khẩu trang, nắm rõ các yêu cầu đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch và thực hành đúng theo hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền. Kịp thời thông báo đến các cơ quan y tế khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của dịch bệnh liên quan đến khách du lịch. Phối hợp với các đơn vị lữ hành, đơn vị cung cấp dịch vụ và hướng dẫn viên để có phương án đảm bảo an toàn, sức khỏe cho khách du lịch. 

 

Sodulichhanoi